Gặp gỡ PGS.TS Lê Mai Hương- người tân huyết dành trọn cho nấm dược liệu

PGS.TS Lê Mai Hương chia sẻ, phương châm làm nghiên cứu khoa học của bà là phải có thành quả thực tế, phục vụ cuộc sống. “Tôi luôn có ý nghĩ: đã tiến hành nghiên cứu thì phải ra sản phẩm, mà những nấm dược liệu cho các hoạt tính sinh học quý giá như vậy đã luôn thu hút tôi nghiên cứu từ lâu. Khi đã có sản phẩm, thì cần làm tăng cường giá trị sử dụng của các sản phẩm đó và truyền bá rộng rãi cho mọi người cùng sử dụng.”

Đặt niềm tin vào nghiên cứu khoa học Việt Nam

Xuất phát từ phương châm đó, PGS.TS. Lê Mai Hương đã ứng dụng các công trình nghiên cứu của mình về nấm dược liệu để sản xuất và thương mại hóa thành công 4 dòng sản phẩm chính: SKGOLD Đông Trùng Hạ Thảo – loại nấm quý hiếm của thiên nhiên hiện đã được nuôi trồng thành công trong phòng thí nghiệm và được sản xuất dưới dạng thuốc viên tại phòng thí nghiệm của bà, viên Nấm Nghệ (Bioglucumin) với sự kết hợp của nấm đầu khỉ, nấm linh chi và tinh chất Curcumin để nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường tiêu hoá, sản phẩm Betaglucan – Curcumin Nano Hóa (Nanoglucurmin) là sản phẩm Bioglucumin được Nano hoá để dành cho việc hỗ trợ điều trị ung thư, các sản phẩm chuyên biệt về gan (BioglucuminG – Viên Lợi Gan)… với có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm men gan và chống tác dụng của rượu bia. 4 dòng sản phẩm này đã cùng nhau tạo được tiếng vang cho các sản phẩm nghiên cứu khoa học được thương mại hóa của Viện Hàn lâm KH&CNVN.

_DSC0163

PGS.TS Lê Mai Hương hiện đang là Chủ tịch hội đồng khoa học của Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm KH&CN VN.

Tâm sự về điều này, PGS.TS Lê Mai Hương cho hay: “Tôi có niềm tin rằng các sản phẩm khoa học do Việt Nam mình nghiên cứu không hề thua kém các sản phẩm đến từ nước ngoài. Vậy tại sao mình lại phải đi mua những sản phẩm nước ngoài trong khi nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình dồi dào, phong phú, rẻ mà lại tốt hơn? Việc nghiên cứu nâng cao giá trị của các sản phẩm sau thu hoạch là góp phần kích thích cho sản xuất trong nước, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Một sản phẩm ngoại nhập quả thực rất tốn kém chi phí, nhưng lại làm cho người tiêu dùng tin vào chất lượng của chúng. Từ đây, chúng tôi đã hoạt động theo một tiêu chí khác, đó là làm sao có các sản phẩm, thành quả nghiên cứukhoa học dần đạt chất lượng ngoại nhưng có giá nội, phù hợp với thu nhập của đa số người tiêu dùng trong nước.

Đến nay, ngày càng có nhiều người sử dụng các sản phẩm này và có phản hồi rất tích cực, điều đặc biệt là khi đặt bên cạnh so sánh với các sản phẩm của nước ngoài, người dùng thấy chất lượng tương đương nhau mà giá cả lại hợp lý. Đây cũng là động lực cho các nghiên cứu của các nhà khoa học nói chung và của riêng bản thân tôi và nhóm nghiên cứu sản xuất chúng tôi.  Với tiêu chí như vậy, tôi tin rằng các sản phẩm đã được thương mại hóa của Viện và của Việt Nam sẽ ngày càng phát triển.”

nguồn: http://vtc.vn/gap-go-pgsts-le-mai-huong-tam-huyet-danh-tron-cho-nghien-cuu-nam-duoc-lieu-d337608.html