Bệnh dạ dày ở trẻ em ngày càng trẻ hóa !

Ngày nay, thực trạng trẻ em bị mắc bệnh viên loét dạ dày đang gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Không hiếm để bắt gặp những trường hợp bệnh nhi vào cấp cứu vì viêm loét dạ dày, tá tràng gâp chảy máu đường tiêu hóa. Đáng buồn hơn, tại bệnh viện nhi Trung ương tỉ lệ bệnh nhi từ 4-9 tuổi có chỉ định nội soi tiêu hóa lên tới 76%.

Đâu là nguyên nhân gây ra thực trạng đáng buồn này, liệu chúng ta có biết khi nào con bị đau dạ dày ?

Khi thấy các con có biểu hiện đau bụng kéo dài, âm ỉ nhiều ngày cha mẹ hay nghĩ con chỉ bị rối loạn tiêu hóa chứ không nghĩ đến con bị đau dạ dày bởi suy nghĩ: trẻ em có đau dạ dày không ? rượu bia thì không, ăn cay nóng cũng không mà ăn uống thì đầy đủ… Thực ra đây là suy nghĩ sai lầm của các bậc cha mẹ, khi thấy các con có hiện tượng đau bụng âm ỉ kéo dài, đau khắp bụng, đôi lúc đau dữ dội, đi ngoài phân đen thậm chí nôn ra máu thì nên nghĩ ngay đến bệnh đau dạ dày ở trẻ.

Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh đau dạ dày ở trẻ :

Trẻ em đau dạ dày chủ yếu là do ăn uống, việc ép con cái ăn nhiều dẫn đến việc trẻ bị nôn, trớ dẫn tới hệ tiêu hóa không làm việc kịp lâu dần dẫn đến đau dạ dày. Với trẻ lớn hơn, áp lực học hành sẽ gây stress, làm tăng bài tiết dịch vị ở trẻ, tăng co bóp dạ dày, khiến dạ dày làm việc nhiều hơn. Việc tiếp diễn lặp đi lặp lại như vậy lâu ngày dẫn tới viêm loét dạ dày cho trẻ. Một nguyên nhân nữa mà cha mẹ không ngờ tới là bản thân cha mẹ cũng bị viêm loét dạ dày, có khuẩn HP và dễ dàng lây nhiễm sang con. Tỷ lệ nhiễm khuẩn HP ở việt nam hiện giờ rất cao lên tới 70% và do cả đặc tính sinh hoạt dùng đũa gắp thức ăn từ bát thức ăn chung, dùng chung cốc … gây ra hiện tượng lây nhiễm khuẩn HP cho trẻ và vô tình gây ra hiện tượng trẻ hóa cho bệnh đau dạ dày ở trẻ.

Sử dụng chung bát, đũa là một trong các nguyên nhân gây lây nhiễm HP

Làm sao để phòng tránh và hạn chế bệnh dạ dày cho trẻ ?

  • Không ép trẻ ăn quá nhiều dẫn đến việc nôn, trớ gây ảnh hưởng đến dạ dày trẻ.
  • Giảm áp lực học hành, tránh stress cho trẻ, luôn tạo niềm vui cho con trẻ.
  • Nếu cha mẹ đang bị đau dạ dày, có vi khuẩn HP thì nên hạn chế sử dụng chung bát đũa, cốc và nên sử dụng các sản phẩm có khả năng ức chế khuẩn HP như các sản phẩm nano nghệ dạng nước hoặc nano nghệ dạng viên đã được nghiên cứu kĩ càng và được nhà nước nghiệm thu của viện khoa học công nghệ việt nam !